Pin Li-ion và những điều cần biết

image

Pin Li-ion là gì?

Là loại pin có thể sạc đi sạc lại nhiều lần, Li-ion phổ biến nhờ các ưu điểm như mật độ năng lượng lớn (dung lượng lớn trên kích thước pin nhỏ), ít bị tự xả (giữ năng lượng lâu), thân thiện môi trường... hơn các công nghệ cũ.

Li-Ion hoạt động trên nguyên tắc trao đổi ion Li giữa 2 điện cực để sạc, xả điện và sử dụng một dung dịch điện ly làm môi trường. Việc các nhà sản xuất pin sử dụng chất liệu gì cho 2 đầu cực (Niken, Graphite, Silicon...) cũng như dung dịch điện ly sẽ có ảnh hưởng đến hiệu năng, số lần sạc, độ an toàn, kích thước pin, chi phí...


Độ an toàn, tuổi thọ của pin Li-ion

Như đã nói ở trên việc sử dụng chất liệu của nhà sản xuất sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn và chai pin. Tuy nhiên, dung dịch điện ly là một chất rất dễ cháy, bạn có thể thấy loại pin này đều được bao bọc kĩ bằng một lớp vỏ kim loại kín.

Nhiệt độ cũng là một trong những nguyên nhân, theo khuyến nghị pin Li-Ion sẽ hoạt động tốt nhất được sạc ở khoảng nhiệt độ 5 - 45 độ C. Trong quá trình sạc, nếu nhà sản xuất cố tình đẩy cao điện áp đầu vào sẽ làm giảm tuổi thọ pin nhanh chóng.

 

Xem thêm các sản phẩm sử dụng pin Li-ion tại đây.


Chính vì vậy mà các công nghệ sạc nhanh đều chỉ tăng điện áp dòng ở một thời gian nhất định sau đó giảm dần. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng các loại sạc không rõ nguồn gốc có dòng điện nạp vào không ổn định.

Với chi phí sản xuất thấp, chuẩn pin Li-Ion là một tiêu chuẩn pin rất thông dụng vào những năm 2013 trở về trước.

 

Bạn có thể tham khảo thêm lõi pin Li-ion tại đây.

 Một số lưu ý khi sử dụng Pin Li-Ion: 

·            Đảm bảm thời gian sạc đủ 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên.

·            Cắm sạc khi báo động đỏ (Pin xuống còn 15%) và tuyệt đối không để Pin về 0%.

·            Rút sạc ngay khi đầy 100% để tránh nóng máy. Lượng nhiệt tỏa ra từ Pin khi các ion di chuyển trong quá trình sạc và khi sạc xong rất dễ làm cho Pin bị chai.

·            Hạn chế tối đa việc sử dụng máy khi đang sạc.

·            Tháo ốp lưng cho thiết bị khi đang sạc để hạn chế việc tích nhiệt làm máy nóng hơn.

 

Xem ngay ưu điểm và nhược điểm của Pin Li-ion và Li-Po tại đây.