Âm thanh Stereo là gì mà ai cũng tìm mua các thiết bị âm thanh có hỗ trợ Stereo nhỉ? Cùng tìm hiểu nhé!

image

Âm thanh Stereo còn được gọi là âm thanh lập thể 8D. Là phương pháp, công nghệ mô phỏng lại âm thanh tạo ra ảo giác giống như tai đang nghe âm đó từ nhiều hướng. Đây được xem là khái niệm được nhắc nhiều nhất trong nền âm nhạc toàn cầu. Từ CD, chương trình phát sóng radio, điện ảnh, phim truyền hình và download nhạc trực tuyến. Nó khái niệm để miêu tả âm thanh sản sinh từ việc 2 nguồn âm hoặc nhiều hơn hoạt động cùng một lúc nhằm tái hiện lại sống động và chân thực nhất có thể.

 Ví dụ: tiếng bước đi của một người đang đi đằng sau bạn, tiếng cười của người đối diện bạn hoặc tiếng còi xe bên trái bạn chẳng hạn

 Tất cả những hiệu ứng trên đều được tạo ra từ sự giao thoa sóng âm thanh cộng hưởng tạo nên một sân khấu biểu diễn như ta đang ở trong hoàn cảnh của âm thanh đó.

 Điểm mạnh và yếu của âm thanh Stereo

Stereo: Điểm chính của âm thanh Stereo là sự phân chia của âm thanh ra hai kênh. Âm thanh thu được đã được pha trộn để cho một vài phần được chuyển về kênh trái, những phần khác được chuyển về bên phải. Một điều thú vị của âm thanh Stereo là người nghe có thể cảm giác được vị trí của những nhạc cụ trong một dàn nhạc giao hưởng, trong đó âm thanh từ những nhạc cụ được xuất phát từ những điểm khác nhau trên sân khấu. Tuy nhiên, yếu tố âm thanh mono cũng được cộng vào ở đây. Bằng cách mix âm thanh của người ca sĩ vào trong cả hai phần, giọng ca sĩ giống như là đang đứng ở kênh giữa của loa trái và loa phải.

Giới hạn của âm thanh Stereo: Âm thanh Stereo mặc dù hiện nay rất phổ biến trong những năm 50 và 60 trước đây và đến bây giờ, nhưng nó có sự giới hạn. Nhiều bản thu có hiện tượng “ping-pong”. Bởi vì khi mix nhạc người ta đã nhấn mạnh đến sự khác nhau giữa kênh phần và phải mà không chú ý đến kênh ảo ở chính giữa.Hơn nữa, mặc dù âm thanh bây giờ đã được tái tạo lại giống như thật hơn, nó vẫn còn thiếu những thông tin về không gian của âm thanh. Stereo làm cho người nghe có cảm giác như tất cả mọi thứ đều nằm ở “phía trước” và nó thiếu đi những âm hưởng tự nhiên, như sự vang dội ở phía sau do những bức tường, hay là những yếu tố khác nữa.

Sự chân thực trong âm thanh luôn là một mục tiêu đỉnh cao và là khát vọng của mỗi chúng ta, không chỉ của riêng những cá nhân đam mê các tựa game online hoặc nhạc trẻ tới mức “điên cuồng”. Tuy nhiên như thế nào là âm thanh chân thực nhất? Rất nhiều người cho rằng đó là Âm thanh vòm Surround Sound 6.1 7.1 mà không phải là Stereo vì nó có khả năng bao phủ toàn bộ môi trường và tái hiện lại chính xác của vị trí nguồn âm. Dẫu vậy trong vô số những headphone/ headset, loa được marketing hiện nay, Surround Sound thực chất cũng chỉ là phần mềm tích hợp để mô phỏng lại âm thanh vòm sống động mà thôi.

Xem thêm.